Tái cấu trúc để công nghệ hỗ trợ tốt kinh doanh

Muốn triển khai các hoạt động kinh doanh TMĐT hiệu quả, doanh nghiệp cần quan tâm đến kiến trúc doanh nghiệp. Đây là chủ đề chính của Diễn đàn TMĐT 2011 diễn ra tại Hà Nội ngày 17/11/2011.

alt

Các thống kê đưa ra tại hội thảo cho thấy chỉ 1/3 số doanh nghiệp ở Việt Nam (khoảng 400.000 doanh nghiệp) có website, và cũng chỉ 1/3 các webiste này có giao dịch thương mại điện tử (TMĐT).

Trong khi đó, thị trường cho TMĐT ở Việt Nam là rất tiềm năng với 30 triệu người sử dụng Internet hàng ngày. Có thể thấy, TMĐT ở Việt Nam chưa được các doanh nghiệp nhìn nhận và đầu tư một cách đúng đắn.

TMĐT đang phát triển sôi động với nhiều hình thái mới như các hoạt động mua bán, quảng bá trên mạng xã hội, các trang web mua hàng theo nhóm, các mô hình bán hàng đa cấp online… Để bắt kịp xu thế này, một trong những lời khuyên cho các doanh nghiệp là nên xây dựng hay tái cấu trúc doanh nghiệp theo hướng làm sao để công nghệ hỗ trợ tốt các hoạt động nghiệp vụ.

Tại diễn đàn TMĐT 2011, các doanh nghiệp tham dự cũng đã được giới thiệu phương pháp xây dựng khung kiến trúc doanh nghiệp mà hầu hết các doanh nghiệp đang hướng đến, đó là phương pháp TOGAF.

Theo bà Judith Jones, Giám đốc điều hành AtE tại Anh quốc, doanh nghiệp Việt Nam cũng nên tái cấu trúc theo khung kiến trúc mà TOGAF đưa ra bởi nhu cầu hội nhập, các doanh nghiệp Việt Nam cũng sẽ phải làm việc với các đối tác là các doanh nghiệp trên toàn cầu.